Bà Rịa – Vũng Tàu: 'Nguyên Hoàng' công ty ma và hệ lụy môi trường?

1
4(THPL) Không chỉ hoạt động sai quy định, Công ty CP Nguyên Hoàng (phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) còn cho 2 công ty là Công ty TNHH An Quốc Thịnh và Công ty TNHH TM xây dựng Đặng Phú Cường thuê lại để hoạt động với mục đích khác gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP Nguyên Hoàng được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thuê đất xây dựng nhà máy sản xuất bê tông tươi tại phường Kim Dinh. Tuy nhiên theo ghi nhận, doanh nghiệp này đã có hoạt động rửa cát, rửa đá không phép làm ô nhiễm môi trường.
Cụ thể vào ngày 03/02/2020, UBND phường Kim Dinh đã gửi công văn số 30/UBND-VP do bà Trương Thị Ngọc Hương – Chủ tịch phường ký với nội dung: “Đề nghị kiểm tra hoạt động của Công ty Nguyên Hoàng” gửi lên UBND TP. Bà Rịa cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố.
Được biết, ngày 27/11/2009, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có cho công ty CP Nguyên Hoàng thuê đất với diện tích 48.597,1m2 với mục địch “Xây dựng nhà máy sản xuất bê tông tươi, thời hạn thuê 50 năm” theo quyết định số 3967/QĐ-UBND.
Tuy nhiên không hiểu sao Công ty CP Nguyên Hoàng đã không hoạt động theo quy định mà lại cho 2 công ty là Công ty TNHH An Quốc Thịnh và Công ty TNHH TM xây dựng Đặng Phú Cường thuê lại để hoạt động với mục đích khác.

Các hoạt động của 2 công ty này chủ yếu là rửa đá, rửa cát gây ô nhiễm môi trường tại phường Kim Dinh. Qua việc kiểm tra có sự phối kết hợp của UBND phường Kim Dinh, Phòng TN&MT; Công an TP. đã phát hiện sai phạm này và lập biên bản yêu cầu đơn vị này ngưng hoạt động bơm rửa cát đề nghị doanh nghiệp tháo dỡ, di dời các phương tiện rửa cát, bơm hút nước.

Nhưng công ty này vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu và vẫn tiếp tục hoạt động bơm rửa đá cát cùng với đó là việc xả thải ảnh hưởng mương thoát nước. Hành vi cố tình không thực hiện theo yêu cầu này của Công ty CP Nguyên Hoàng tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến ô nhiễm môi trường nói chung và người dân nói riêng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguồn nước xả thải từ doanh nghiệp này do rửa cát đã tạo ra bùn đất, ngăn dòng chảy làm nghẹt cống thoát nước gây nên tình trạng ngập úng cục bộ. Hơn nữa hoạt động này ngoài tác động xấu đến môi trường còn tạo ra sự tích tụ và phát tán chất thải, làm ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn nước, ô nhiễm nước.

Trả lời phỏng vấn Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt Nam, nhiều người dân rất bức xúc vì hàng ngày phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn xe tải chở đá, cát chạy qua liên tục cách nhau 5 phút khiến người dân không thể chịu nổi. Một người dân cho biết:

“Ở đây rất là bụi, ngày thường ít thấy tưới nước lắm nhưng không hiểu sao hôm nay thấy có Báo chí về họ đi tưới. Có nhiều máy nghiền hoạt động gây ồn ào, vài bữa nữa gắn thêm nữa chắc dân chúng tôi chịu không nổi, mong các cơ quan xem xét giúp người dân chúng tôi”,

Nếu không được xử lý thì ngoài môi trường công ty này còn đem lại nhiều hệ lụy cho cuộc sống người dân. Phương tiện vận chuyển vào ra, nhiều xe không được che chắn đúng với quy định, đánh rơi vật liệu… sẽ tiềm ẩn những tai nạn khó lường cho người dân trên địa bàn.

Phần lớn các điểm tập kết vật liệu xây dựng, rửa đá cát này thường không được che chắn đúng quy định. Ngoài hoạt động tưới nước rửa cát sỏi thì các cơ sở kinh doanh này còn chưa thực hiện biện pháp xử lý nước thải. Nhiều nơi, nước thải được xả “vô tư” ra môi trường. Bùn đất lưu cữu tạo ra tình cảnh “mưa bùn, nắng bụi” gây sức ép về môi trường cho cuộc sống người dân cận kề.

Trước bức xúc của dân, Hội đồng Nhân dân TP. Bà Rịa đã vào cuộc. Trong một công văn gần đây (Công văn số 04 HĐND – VP, ngày 27/2/2020) của Hội đồng Nhân dân TP. gửi cho UBND TP. Bà Rịa và thường trực UBND các xã phường trên địa bàn đã nêu rõ: Các xã, phường tổ chức rà soát, thống kê các điểm nóng, cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, gửi về Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố trước ngày 2/3/2020…

Lập biên bản ra không thực hiện, phải chăng Công ty CP Nguyên Hoàng đang tiếp tục coi thường pháp luật? Đề nghị các cơ quan của TP. Bà Rịa sớm vào cuộc để kiểm tra xử lý.

Link nguồn:

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Nguồn: https://breadnb.com

Xem thêm bài viết khác: https://breadnb.com/moi-truong/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here