"Chỉ sợ lòng dân không theo" Câu nói cách đây hơn 600 năm vẫn còn nguyên giá trị

36
5“Chỉ sợ lòng dân không theo” Câu nói cách đây hơn 600 năm vẫn còn nguyên giá trị
Chuyện xưa kể rằng sau khi thâu tóm quyền lực vào tay mình năm 1400, Lê Quý Ly truất ngôi của cháu ngoại là Trần Thiếu Đế tự lập ngôi vua lấy quốc hiệu là Đại Ngu đổi niên hiệu là Thánh Nguyên. Ông đổi sang họ Hồ vì cho rằng mình là hậu duệ của Hồ Công Mãn dòng dõi vua Thuấn và lập ra nhà Hồ.
Sau đó, Hồ Quý Ly đã tiến hành nhiều cải cách quan trọng như ban hành các đồ đo lường để làm chuẩn trong việc buôn bán (1403), sửa lại quy định thi cử: những người đỗ thi Hương phải qua kỳ thi toán pháp mới được thi Hội (1404). Trước đó ông cũng đã cho phát hành tiền giấy lần đầu tiên trong lịch sử (1396).
Những cải cách của Hồ Quý Ly đều nhằm mục đích xây dựng một nước Đại Ngu cường thịnh. Tuy nhiên những cải cách này được tiến hành trong một thời gian quá ngắn làm dân chúng hoang mang, nên không đạt hiệu quả như ông mong đợi và trên thực tế đã trở nên phản tác dụng.
Năm 1405, trước nguy cơ xâm lược của giặc Minh, Hồ Quý Ly cho họp quần thần để bàn kế chống giặc. Khi được hỏi con trai ông là Hồ Nguyên Trừng đã nói: “Thần không ngại đánh, chỉ sợ lòng dân không theo”.
Sử gia Ngô Sĩ Liên đời sau trong Đại Việt Sử ký Toàn thư đã khen rằng: Mệnh trời là ở lòng dân. Câu nói của Trừng hiểu được điều cốt yếu đó.
Chuyện nay kể rằng trước những khó khăn dồn dập của đời sống như giá điện giá xăng tăng cao, tắc đường kẹt xe, đường sá, công trình công cộng mới làm tốn cả trăm cả ngàn tỷ chưa bao lâu đã hỏng, thực phẩm nhiễm độc tràn lan, trường học bệnh viện chật chội, nước ngập, môi trường ô nhiễm, nông dân thì lao đao vật nuôi, cây trồng làm ra không tiêu thụ được, nhiều nơi người dân mất đất (do điều luật 62 của Luật đất đai 2013) khiếu kiện dài ngày, rừng thì lâm tặc phá hoại, biển thì TQ dùng vũ lực xâm chiếm, ngư dân đánh cá luôn bị đe dọa, nợ công thì tăng cao khó mà trả nổi nếu không có cách gì ngoài tăng thu thêm thuế, tình trạng tham ô lãng phí xảy ra khắp nơi từ cấp cao đến cấp cơ sở,v.v… Những người có trách nhiệm đã đưa ra nhiều giải pháp triển khai bằng nhiều chiến dịch đủ loại. Nhưng hiệu quả vẫn chưa được như mong đợi. Những giải pháp tình thế này, những chiến dịch ồn ào to nhỏ xem ra năm sau lại nhiều hơn năm trước.
Nếu có một cuộc họp đặc biệt như năm xưa để đối phó với tình trạng khó khăn này và nếu Hồ Nguyên Trừng còn sống chắc ông sẽ nói: “Thần không ngại ra chính sách chỉ sợ lòng dân không theo”.
Dân không theo thì chính sách dù hay đến đâu cũng trở nên vô dụng. Vì thế việc đầu tiên mỗi khi ra chính sách là chính sách đó phải làm cho dân theo.
Muốn dân theo thì dân phải tin.
Muốn dân tin thì chính sách phải thuyết phục, người điều hành phải gương mẫu.
Tiếc là đã có không ít chính sách của ta chưa thuyết phục bởi làm khó cho dân. Đơn cử như nhiều người có trách nhiệm dự định đưa ra chính sách “đánh thuế nhà 700 triệu đồng trở lên “hoặc mới đây ở TP.HCM, HĐND quyết định “xây nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm 1500 tỷ” trên mảnh đất mà bao oan trái, cơ cực đọa đày, dân bị cướp đất khiếu kiện đã qua 20 năm chính quyền chưa giải quyết thỏa đáng, đã được ồn ào bàn thảo, phản ứng. Với chính sách ấy dù có muốn dân cũng khó mà thuận lòng theo.
Hơn nữa, chính sách ấy lại đi kèm với người điều hành thiếu gương mẫu. Trách sao dân phạm luật khi không thiếu người giữ gìn luật pháp phạm luật trước. Trách sao dân không mê tín khi xe công đổ về các đền miếu chùa chiền cúng bái…
Vậy làm sao để có chính sách thuyết phục, người điều hành gương mẫu?
Muốn có chính sách thuyết phục phải sử dụng được người tài, thực sự hết lòng vì dân, phải có cơ chế ra chính sách thích hợp.

Muốn người điều hành gương mẫu bên cạnh tài năng và đạo đức của cá nhân, thì cơ chế điều hành phải minh bạch, có cơ chế giám sát được quyền lực, luật pháp phải nghiêm minh ‘quân pháp bất vị thân’.
Từ 2500 năm trước, những điều này đã được Khổng Tử nhắc đến. Khi Ái Công hỏi Khổng Tử: Làm thế nào thì dân phục tùng?
Ông đáp: Đề cử người ngay thẳng lên trên hạng cong queo thì dân phục tùng, đề cử người cong queo lên trên người ngay thẳng thì dân không phục tùng.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://breadnb.com

Xem thêm bài viết khác: https://breadnb.com/moi-truong/

36 COMMENTS

 1. Các quan chức CS hiện nay, hình như họ không quan tâm gì đến người dân nghĩ gì, muốn gì cả, cứ theo cách của họ, họ làm, còn dân bức xúc chửi bới gì họ không muốn nghe, chỉ cần không lên MXH là yên chí, còn ai lỡ lên MXH thì sẽ ngạc nhiên bởi người dân chửi không từ một ai, từ cao xuống thấp ( theo lời một quan chức). Một nhà nước không vì dân, không có những chính sách lợi dân ích nước, chỉ nhăm nhe thu thuế từ anh xe tôn tới bà bán nước… để nuôi bộ máy quan liêu khổng lồ… Thì tồn tại được bao lâu?

 2. Bạn nào có lòng yêu nước hãy cố gắng phấn đấu học tập sau này vào bộ trính trị giúp ích cho đất nước .
  Đất nước cần rất nhiều người hiểu biết ngoại ngữ và kiến thức sâu rộng đóng góp🇻🇳🇻🇳🇻🇳 .

 3. Thời sự & giải trí bạn cứ duy trì được các giá trị chân chính thì người nghe và xem sẽ ủng hộ bạn, để đập tan và giải độc các luận điệu tuyên truyền giả dối độc ác từ mấy chục năm qua của chế độ cộng sản, phải truy cùng xét tận cái gốc rễ của csvn làm rõ chúng là ai? Trong bộ máy của chúng Chệch đội lốp Việt, hay Việt đội lốp chệch (Lê Chiêu Thống)?

 4. VN thời phong kiến 4.0 thời bình vẫn ăn, tàn phá. “ hèn với giặc, ắc với dân” CS mà bỏ thói cướp, mị dân thì trời sẽ là đất.

 5. Nhưng chúng cứ ý đảng là lòng dân, chúng bỏ chữ vào miệng dân bỏ thái độ vào lòng dân bỏ tiếng nói vô tai dân đưa hình ảnh vào mắt dân, toàn bộ nhìn nghe nói nghĩ như cái máy

 6. Toàn lãnh đạo tối cao của được toàn dân tộc nuôi nhưng cuối cùng chính là mình lại giết mình tất cả là toàn tham lam độc ác độc tài tham vọng có quyền bảo thủ Ko sáng suốt mù mờ luật rừng độc tài tham lam giết dân mình đều học theo bè lũ TQ độc ác nó thâu đầu sổ mũi lên ép dân mình nếu hành vi thì TQ giết chết những lãnh đạo ăn tiền của TQ lịch sử ông cha rõ như ban ngày

 7. Chỉ có cách để giảm phần nào tham nhũng là phải làm sao mang tất cả những thân nhân quan tham đang ở nước ngoài vì nhóm nầy chỉ ra nước ngoài mua bất động sản , rửa tiền lại thêm ăn không ngồi rồi .Hằng năm bất động sản phải trả thuế , du học cũng phải trả tiền học phí nên đã ngốn 1 số đô la rất khủng nên các quan phải có số tiền nầy gởi cho thân nhân để duy trì số bất động sản , chi phí ăn ở …nếu Tổng Trọng không có những biện pháp hay việc làm để chấm dứt nạn các quan cho con du học hoặc những việc làm khác để được ở lại các nước tư bản giãy chết thì đừng mong diệt được tham nhũng .

 8. Lòng dân là ý đảng và hĩu ngược lại thì đúng với bọn chúng hơn.Lòng dân như dđ của kênh thời sự & giải trí thì đảng chết weo,hehe!

 9. Thời sự & Giải trí ngày xưa dân tin nên csvn chiếm được mièn nam bây giờ dân đã biết mình bị gạt bị ức hiép ,thời gian sẽ trả lời cho chế độ cs đỗc tài

 10. Ngày nay giặc đến nhà . Dân hỏi sao không đánh . Thì nói thế là tôi không yêu nước à .xong lặn không sủi tăm

 11. Biết dân chửi không chừa một ai .nhưng kệ mẹ dân . Sống chết mặc bay . Vét đầy túi là ok

 12. 600 năm trước Hồ Nguyên Trừng nói chỉ sọ lòng đân không theo. Câu này xưa quá rồi . Ngày nay mấy ông nông dân chỉ sợ không vơ vét được của dân . Khi có tiền , giặc đến good bye Vn .ta đi sang tây

 13. Vua cần lòng dân. Cộng sản cần gì lòng dân, chúng nó cần tiền, thằng nào cũng ra sức vơ vét thật nhiều tiền, cộng sản đổ sập quan chức ôm tiền té re nước ngoài. Câu "Chỉ sợ lòng dân không theo" lạc hậu rồi nghe.

 14. Chuyên kể răng ông chủ tọa hô chung ta quyêt tâm chông tham nhung moi ngươi hô tham nhung tham nhung tham nhung

 15. Chào bạn ! Trước chỉ nghe giọng, biết bạn là người trí thức, khiêm tốn. Nay được thấy gương mật hiền lành, chính trực. Chúc bạn và ekip những điều tốt đẹp nhất !

 16. khà khà … anh chủ kênh đã tái xuất giang hồ , kênh hồi này spa lại xem phê tít … thank kênh rất nhiều ….

 17. Từ khi việt cộng cướp ngôi, ý dân không còn là ý trời. Đảng chỉa súng vào đầu dân phán: “ý đảng là ý bố và bố tàu của đảng” nghe chửa ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here