Chiến Đấu Trong Vòng Vây (Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) – Phần 01

23
5Chiến Đấu Trong Vòng Vây (Hồi ức Võ Nguyên Giáp)
Trích từ Võ Nguyên Giáp – Tổng tập hồi ký
Tác giả: Hữu Mai
NXB: Quân đội nhân dân
Người đọc: Trung Nghị
Thư viện sách nói Hướng Dương dành cho người mù thực hiện

Vào những thập niên cuối thế kỉ này, những biến cố lịch sử diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Liên bang Xô-viết, quê hương và thành trì của chủ nghĩa xã hội, tồn tại trên bảy mươi năm, bỗng sụp đổ một sớm một chiều. Chiến tranh lạnh cũng đã kết thúc! Sau sự kiện vùng Vịnh, người ta tuyên bố: một trật tự thế giới mới, một kỉ nguyên hòa bình bắt đầu. Thì liền đó, những xung đột sắc tộc liên tiếp bùng nổ. Những nhà chính trị hôm trước trở nên sáng giá nhất, thì hôm sau đã thành những “ông vua bị lột trần”. Với đà phát triển vũ bão của cách mạng kĩ thuật, tin học, sinh học, những báo hiệu của một nền văn minh mới: Văn minh trí tuệ, nhiều nhà khoa học tên tuổi cách đây không lâu dự đoán một thiên đàng trên trái đất khi loài người bước sang thế kỉ XXI. Nhưng giờ đây ai mà mà không lo âu, không phải chỉ với những nghịch lí xuất hiện ngày càng nhiều trong mối quan hệ giữ người và người, mà ngay cả với sự sống trên hành tinh trước những thảm họa môi trường, đất, biển, bầu không khí bị ô nhiễm, tầng ôzôn bị phá vỡ.

Hai nghìn năm trăm năm trước, một nhà hiền triết đứng ngắm dòng sông tự hỏi: “Trôi chảy mãi thế ư, ngày đêm không ngừng ư?”. Dòng sông chưa khô cạn thì không hề ngưng nghỉ. Nó có lúc hiền hòa, có lúc hung dữ, có lúc đổi chiều. Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Con thuyền cách mạng đang luồn qua những mỏm đá ghềnh lướt tới”. Trên con thuyền là vận mệnh của cả dân tộc. Người hằng mong đưa thuyền tới một bến bờ hạnh phúc. Con thuyền ngày nay đang lướt trên dòng sông lịch sử đầy bão tố.

Ở thời điểm cực kì xúc động và biến động như hiện nay, người ta có xu hướng xét lại mọi giá trị. Cần khẳng định những giá trị lâu bền. Có những giá trị đã thay đổi. Xác định những giá trị mới là điều không dễ dàng. Mọi đổi mới đều không thể thoát li nền tảng lịch sử của dân tộc, những thành, bại trong quá khứ.

Tôi muốn dành một thời gian nhớ lại và suy nghĩ về những gì mình đã chứng kiến, những việc đã trải qua, mong tìm được đôi điều có ích cho công cuộc đổi mới của Đảng và nhân dân ta.

Mục lục sách nói Chiến Đấu Trong Vòng Vây
01. Để mở đầu: Nguyễn Ái Quốc – Việt Minh – Việt Nam dân chủ cộng hòa
02. Chương 1: 19 tháng 12 năm 1946
03. Chương 2: Trở lại Tân Trào
04. Chương 3: Mùa hè yên tĩnh
05. Chương 4: Việt Bắc, Thu Đông 1947
06. Chương 5: Hậu phương địch, Tiền phương ta
07. Chương 6: Du kích vận động chiến với chiến lược chiến tranh đồn bốt
08. Chương 7: Kháng chiến kiến quốc
09. Chương 8: Chuẩn bị Tổng phản công
10. Chương 9: Đại đoàn Quân tiên phong
11. Chương 10: Tiến tới giành chủ động trên chiến trường chính
12. Để thay kết luận

Sách nói Chiến Đấu Trong Vòng Vây (Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) – Phần 02 end –

Nguồn: https://breadnb.com

Xem thêm bài viết khác: https://breadnb.com/moi-truong/

23 COMMENTS

  1. nhìn thẳng nói thật đội quân do bác giáp chỉ huy chưa phải là đội quân kẻ thù nào cũng đánh thắng nhưng đấy là đội quân kẻ thù nào cũng không đánh bại . .. quân đội vn hiện nay có lẽ không còn giữ được phương châm chiến tranh như quân đội thời bác giáp chỉ huy ….. chắc sẽ còn rất lâu nữa dân tộc vn mới lại có một vị tướng văn võ song toàn như bác giáp….

  2. Bác Giáp từng nói: nếu không có chiến tranh tôi chỉ là một thầy giáo dạy sử. Quả thật nghe lại hồi ký Bác viết thấy rưng rưng, xúc động, thấy tinh thần VN, con người VN thật nhỏ bé nhưng vô cùng vĩ đại qua từng câu chữ. Khâm phục những con người yêu nước nồng nàn, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo và bản lĩnh đã làm nên những chiến thắng oanh liệt trong công cuộc vệ quốc vĩ đại của thế kỷ XX

  3. 1 vị võ tướng ko có mày xếch, ko có mắt, ko có sự hùng hổ mà chỉ có đôi mắt hiền từ, sáng như sao, trái tim nhân hậu. Đó đà người tướng Giáp của dân tộc vĩ đại Việt Nam

  4. Tướng Giáp đã áp dụng binh pháp của Hưng Đạo Vương khi không để đổi đầu trực tiếp, chiến trang quy ước với quân Pháp khi chúng còn đang “đến như lửa”. Chủ yếu là các đòn tiêu hao, gây rối mà giặc tự tan…

  5. Con lạc cháu Hồng . trăm người như một đoàn kết toàn dân tộc kế thù nào cũng đánh thắng . Việt Nam Hồ Chí Minh vo nguyên giáp muon năm

  6. bác này đọc hay, rõ ràng, Hùng hồn đúng theo tác phong quân sự nhưng nếu chậm lại chút xíu thì đễ nhập tâm hơn

  7. bạn sẽ nhận được những kiến thức lịch sử thực sự chất lượng và quan trọng là tầm nhìn chiến lược, tài năng quân sự đại tài của đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như các tướng lĩnh Việt Nam ngày đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here