Cứ 9 người dân Việt Nam nuôi 1 công chức -Ngân sách nào chịu nổi?

21
5Cứ 9 người dân Việt Nam nuôi 1 công chức – Ngân sách nào chịu nổi?
Theo tính toa’n của PGS.TS Phạm Duy Nghĩa (Đại học Fulbright Việt Nam) dựa trên số liệu của Bộ Nội vụ, bình quân cứ 9 người Việt Nam phải nuôi 1 người làm việc, hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách nhà nước.
Trong tham luận gửi đến hội thảo Chính phủ và Chính quyền địa phương do Bộ Nội vụ tổ chức tuần qua, PGS.TS Phạm Duy Nghĩa dẫn lại số liệu của Bộ Nội vụ cập nhật đến tha’ng 3/2018, nước ta có gần 137 nghìn khóm, xóm, tổ dân phố; 11.162 xã, phường; 713 đơn vị hành chính cấp huyện và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ.
Không nền kinh tế nào nuôi nổi bộ máy như thế
“Số lượng người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách ước tính là 11 triệu người, trong đó ở cấp khóm, xóm, tổ dân phố, xã, phường là 1,3 triệu người. Nếu số liệu đúng như vậy thì về đại thể, cứ bình quân 9 người Việt Nam phải nuôi 1 người làm việc, hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách”, PGS.TS Phạm Duy nghĩa tính toa’n.

Theo ông Nghĩa, nước ta nghèo và yếu, một phần cũng bởi hiện trạng này. Dẫn con số biên chế năm 2019, chỉ riêng cho bộ máy công chức đã là gần 260 nghìn người, ông lưu ý, con số này chiếm phần nhỏ trong 11 triệu người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách.
“Tỷ lệ riêng công chức và viên chức trên dân số ước tính là 4,8%, cao nhất so với các quốc gia châu Á”, ông Nghĩa nhấn mạnh.
GS.TS Hoàng Chí Bảo, nguyên ủy viên Hội đồng lý luận TƯ, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị quốc gia HCM cho rằng việc cải cách bộ máy là vấn đề cực kỳ q.u.a.n t.r.ọ.n.g. Bởi chúng ta đang đứng trước bài toa’n vô cùng nan giải với căn bệnh trầm kha là phình bộ máy và tăng biên chế.
Ông kể lại, khi Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam, ông rất ngạc nhiên khi nghe thông tin dân số Việt Nam chỉ bằng 25% dân số nước Mỹ mà công chức Việt Nam đông hơn công chức Mỹ.
“Không một nền kinh tế nào nuôi nổi bộ máy như thế này. Nên Bộ Nội vụ và đồng chí Bộ trưởng đang ga’nh trọng trách vô cùng nặng nề”, ông nhấn mạnh.
Chiến lược đúng đắn
Để tinh gọn bộ máy, hiệu lực, hiệu quả, ông Phạm Duy Nghĩa bày tỏ, đề a’n sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là một sự bă’t đ.ầ.u phù hợp, với hy vọng sẽ lan dần tới cấp tỉnh.
Song song đó là việc tách dịch vụ công thuần túy theo địa giới hành chính tách ra khỏi các chức năng điều tiết từ TƯ (đất đai, tài nguyên, quy hoạch, bảo vệ môi trường, thuế, y tế công cộng). Đồng thời, tách công vụ, công chức dần ra khỏi các nhà chính trị TƯ và địa phương và viên chức làm việc theo hợp đồng trong khu vực công.
Đồng thời từng bước tách dần các tổ chức xã hội và xã hội nghề nghiệp ra khỏi khu vực công. Đây cũng là những chiến lược đúng, đã và đang từng bước được thực hiện.

Đề cập đến việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, GS Hoàng Chí Bảo nêu thực tế, xã đông nhất như Bình Hưng Hòa (TP.HCM) 86.000 dân, mà sau này tách ra thành quận, huyện, xã vẫn đông. Cần Thơ có những xã 40.000 dân. Có xã đông nhất 40 thôn khi tách ra nhưng có những xã chỉ có 1 thôn, nhất xã, nhất thôn như Ninh Hiệp.
“Đa dạng vô cùng, xã bé nhất là ở Bố Trạch, Quảng Bình, bộ tộc người Rục chỉ 136 người, nếu cứ bố trí bộ máy quan chức chỗ nào cũng có thì không đủ người làm ca’n bộ”, GS Hoàng Chí Bảo lưu ý.
Ông nêu thêm thực tế, có những xã miền núi bằng cả một tỉnh đồng bằng như Hưng Yên và Thái Bình nhưng chính sách đồng loạt như nhau thì làm sao có thể gọi là có hiệu quả.
Theo phân tích của GS Bảo, q.u.a.n t.r.ọ.n.g phải bă’t đ.ầ.u từ việc phân biệt và phân định. Phân biệt là tìm chỗ giống nhau và khác nhau; phân định là vạch ra ranh giới thẩm quyền và trách nhiệm.
“Tổ chức có mạnh đến mấy, hợp lý đến mấy mà nguồn nhân lực yếu thì không ăn thua. Mấu chốt là con người, mà con người ở đây chính là công chức”, GS Hoàng Chí Bảo cho rằng hiện nay đang có sự nhầm lẫn làm công chức hóa toàn bộ hệ thống chính trị, ai cũng là công chức, nên mới nhiều như vậy.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://breadnb.com

Xem thêm bài viết khác: https://breadnb.com/moi-truong/

21 COMMENTS

 1. Biết rằng bộ máy khổng lồ ăn tàn phá hại, nó ăn tan nát đất nước này, nhưng không thể dừng lại được bởi sự giằng xé móc xích với nhau, động đến 1 đứa là động tới cả họ nhà nó….như vậy "mày động tới tao, tao cũng sẽ động lại mày". Mọi chân công chức đều có gốc rễ cả, để có 1 chân thì phải có quan hệ, có tiền…Vậy đứa có QH có tiền thì động vào làm sao được!
  Dó đó các chế độ độc tài không thể sửa chữa, không thể thay đổi…nó ăn cho đến chết, hoặc người dân phải lôi cổ nó xuống!

 2. Nhiều chỉ là chuyện nhỏ, nếu cứ 9 người dân nuôi 1 công chức mà cũng chỉ ăn như dân thôi thì khác, nhưng kỳ thực là 1 người quan kia luôn tìm cách bòn rút của 9 người dân ấy. cả ngàn người cũng ko sợ bằng 1 kẻ tham nhũng và nhũng nhiễu dân – đó mới là đáng sợ. Giờ đây dân trí phát triển hơn, mọi người lo làm kinh tế, giá mà quan chức sống có trách nhiệm hơn, tự trọng hơn và cùng nghĩ cho dân cho nước thì đất nước đã phát triển hơn thế này rất nhiều.

 3. Đảng ta đang tinh giảm rồi! Đang quyết tâm đó, thậm trí đang chuyển sang hợp đồng công chức , viên chức hết, là giải pháp dễ tinh giảm nhất, tiê tiến nhất so với nước khác

 4. Nếu trị hết tham nhũng lấy ai ra lãnh đạo đất nước .lời của đại biểu quốc hội

 5. Nếu mà nói
  Tướng là Việt Nam đứng đầu thế giới
  Tham nhũng là số 1
  Dân ăn xin là hk quốc gia nào vượt qua
  Tệ nạn xã hội là kỉ lục

 6. Đang̉ CSVN cai trị dân tộc băng̀ những màn lưà bịp,dôí trá. Bań nước một cách rất tinh vi. Tham nhũng có hệ thônǵ. Đã tạo ra một xã hội vô văn hoá,vô cam̉,chết ai nấy bỏ,mất tính người,phá nát đạo đức,truyêǹ thống cuả dân tộc . TG .

 7. Like 👍☘️☘️☘️
  Chuyện kiến nghị của cái sổ hưu “còn đảng, còn mình”
  Hoàng tự Minh
  20-11-2018
  Trích :,,, Nói trong phạm vi 1.800 thôi nhé, còn quá nhiều. Nó là 1.800 cái sổ hưu, 1.800 cái thẻ đảng, 1.800 cái thẻ y tế, 1.800 cái thẻ hội viên danh giá, không kể thương binh da cam anh hùng tuổi đảng có công kính thưa các loại ưu tiên.

  1.800 cái sổ hưu nhân với b/q mười triệu Hồ tệ tháng (con số khiêm tốn, lương tướng tá nên không đưa ra con số khủng khiếp) thì bằng mười tám tỷ, bằng mười căn hộ chung cư, thành 120 căn hộ đẹp trong một năm.

  Công nhân lao động đồng lương khiêm tốn nên cái sổ hưu lép kẹp, thực tế những công nhân cao su, cà phê họ tự bỏ tiền ra đóng bảo hiểm mức rất cao. Họ nhận đồng tiền hưu là xứng đáng. Xã hội này có rất nhiều người cao tuổi nhưng không được may mắn cầm sổ hưu, buộc phải lao động lọm khọm kiếm cơm cho tới khi nằm xuống, cụ bà tám chín mươi còn cố gắng bươn chải tự nuôi thân mình, mẹ anh hùng đó chứ đâu xa.

  Hàng tháng thì đơn vị cơ sở kinh doanh trích 25,5% lương tháng (cho hưu trí, tử tuất) tính vào chi phí sản phẩm, người lao động chịu 8%, cơ sở chịu 17,5%, các khoản này làm tăng giá thành sản phẩm và làm giảm lợi nhuận kinh doanh. Các đơn vị hành chánh sự nghiệp thì ngân sách chịu, một số ngành tự trang trải.

  Nhưng đối với Công an, Quân đội, tất cả có xã hội chịu, đó chính là từ tiền thuế phí, đồng lương tại vị khủng thì đồng lương hưu cao theo. Điều đáng bàn ở đây là khi tại vị, họ đã làm được gì. Bản tin 19/11 trên báo Tiếng Dân có ảnh của quân đội nhân dân VN và quân đội Tàu diễn tập chung, nhìn không biết thằng nào là Ta thằng nào là Tàu, vậy là xong phim 4 tốt và 16 vàng, đánh đấm làm chó gì nữa, 6 cái tàu kilo bán thanh lý nhôm nhựa là xong.

  Còn công an các ông lúc đương quyền đánh bạc, cướp cạn, bảo kê, vệ sĩ, đốn thường dân, bắt cóc, tra tấn, ép cung, nhục hình ngửa tay lĩnh lương, lương hưu từ đồng tiền vắt kiệt sức dân từ thuế, phí mà hãnh diện vậy ư? Đảng làm đ*o gì có tiền, nuôi cái thân đảng chưa xong lấy đâu ra nuôi vệ sỹ?

  1.800 ông bà sĩ quan ngày ngày dưỡng sinh, thể dục, họp mặt, họp đảng, lâu lâu làm bô lão cử tri máy lạnh, không ăn lương thực phẩm bẩn cố sức kéo dài tuổi thọ ít nhất cầm chắc sổ hưu trong 25 năm, tổng thu là 3 tỷ / sổ, thử hỏi có còn chút phúc lợi canh cặn nào cho dân đen chúng dân làm lụng toét mắt, nhọn đít lồi dom cũng không đủ phục dịch các quan ngài.

  Các ông bà nên kiến nghị cái gì đó có ích cho nhân loại, đêm nằm ráng nghe tiếng rên vết thương đau của đất bị xẻ bán dần, tiếng oán nghẹn hờn của dân oan, đừng vì cái gì đó quá trần tục làm cho mình trở nên vô ơn, dân khinh ghét.😎😎
  Đọc link : https://baotiengdan.com/2018/11/20/chuyen-kien-nghi-cua-cai-so-huu-con-dang-con-minh/

 8. Rất đúng! Dân đã nghèo. Dân ngu nhưng lại tăng lương cho giáo viên khi những giáo của ta đã không có tâm. Đúng là giáo viên không có tâm thật chắc điều này chỉ có học sinh mới biết. Chắc việt nam sắp tuyệt chủng rồi

 9. Nuôi không nổi thì phải gồng mình lên để chịu chớ than có ai nghe không, nói nhiều là không nên có thể bị chụp mũ, dân thường, mà mọi việc là thường và chịu đựng,

 10. Mot Dat nuoc qua Quan lieu, mot co hai trong , Thi lam cach nao de dan giau nuoc manh duoc, chi co mot so nhom loi ich lay cua dan, cua cong lam cua tu moi giau già tao.. nhom loi ich dang lam khanh kiet tai Nguyen Dat nuoc, lam cho Dat nuoc no nan chong chat.. Mot he thong bao che de chia Chac vi tu loi, Chu khong vi loi ich dan Toc..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here