Hà Nội ô nhiễm tứ bề, lãnh đạo đã làm tròn trách nhiệm?

47
5Theo dõi YouTube:

Sau 6 ngày nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mới đưa ra thông báo khuyến cáo người dân không nên dùng nước sinh hoạt cho việc nấu ăn. Sự vào cuộc của chính quyền Hà Nội được coi là quá chậm khi để hàng ngàn hộ dân phải dùng nước ô nhiễm trong mấy ngày qua….

Đài Á Châu Tự Do RFA trụ sở tại thủ đô Washington Hoa Kỳ, cung cấp thông tin đa dạng, chính xác, trung thực về các vấn đề thời sự, kinh tế, xã hội, đời sống tại Việt Nam và trên Thế Giới.

Theo dõi YouTube:
Facebook:
Twitter:
Đài Á Châu Tự Do RFA:

Nguồn: https://breadnb.com

Xem thêm bài viết khác: https://breadnb.com/moi-truong/

47 COMMENTS

 1. Nếu là ở một nước tự do thì công ty này sẽ phải bị truy tố trước pháp luật. Tội này phải là tôi phạm hình sự và công ty cấp nước phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng cũng như chi phí y tế nếu có.

 2. Tai sao nguyen ca 1 Thanh Pho Ha Noi . Thu Do cua Quoc Gia Vietnam lai phai trong cho VAO CHI 1 NHA MAY NUOC SACH SONG DA . Chinh Phu VN voi chu nghia Chia de Tri tu TP den Tinh Uy , Quan Huyen , Phuong Xa , To Dan Pho v.v ma khong the dam bao cho nguoi Dan nhung thu can thiet cho Cuoc Song la Dien va Nuoc . Ben nay hau nhu moi 1 TP , lang , xa deu co nhung nha may loc nuoc . Nguoi Dan khong bao gio phai lo ve Dien va nhat la Nuoc . Nuoc VN " Hung Manh , Tien Bo v.v." nen xem lai . Xin dung tu khen , tu lua doi chinh minh va Nguoi Dan nua . Ngay ca nuoc Nhat khi chinh phu lam gi sai Ho deu len truyen thong nhan loi va dua ra cach giai quyet cho nguoi Dan ro .Con VN thi ???????????????????

 3. Khách du lịch nước ngoài tại HN cũng dùng chung nguồn nước với dân HN nhưng chẳng sao cả!

 4. BOn lanh dao nay thuong o nhung noi ong cong va duong muong nen ho coi binh thuong, nen dau biet o nhiem la gi…..? that la buon cho dan toc viet nam gap phai nhung lanh dao vo hoc(dung bang gia ) va vo trach nhiem ., nhat la bo tai nguyen moi truong ,khong kiem soat chat che cac co xuong va nganh nghe lam gay o nhiem . va ngan ngua ,phat nang co the bi dong cua va cam san suat .

 5. Thu do Ha Noi thien duong XHCN, dinh cao tri tue loai nguoi la day. Chuyen nay khong bao gio xay ra o may nuoc da dang, tu do, tu ban giay chet. Hen chi con chau, gia dinh can bo cung chiu kho len lut du cang qua may nuoc tu ban giay chet.

 6. Nếu hỏi một cán bộ thì câu trả lời này chắc chắn sẽ là: “Của dân, do dân và vì dân”, nhưng một người dân sống ở Hà Nội sẽ cay cú: “Của ông Chung con”, nếu hỏi tiếp những người dân đang xếp hàng lấy nước sạch để sinh hoạt thì câu trả lời sẽ là “Của ai không biết nhưng chắc chắc không phải là của dân”.

  Câu trả lời thứ ba có lẽ chính xác nhất bởi người dân đã nhận ra sự thật về cái được gọi là chính quyền một cách nghiêm túc. Đối với dân chính quyền là người đại diện được bầu lên (mặc dù cái sự bầu ấy có rất nhiều khuất tất) và bổn phận duy nhất của họ là phục vụ nhân dân. Dĩ nhiên sự phục vụ ấy được trả công rất hậu hĩnh từ những đồng tiền thuế của dân và cả những bổng lộc không liệt kê ra nhưng ai cũng biết nó quan trọng và to lớn đến chừng nào. Những người có mặt trong cái chính quyền ấy mỗi người thực hiện một phần việc theo đúng chức năng mà một công chức phải làm. Người đứng đầu cái cơ quan công quyền ấy phải chịu trách nhiệm điều hành xã hội, tức là cộng đồng người dân đang chung sống. Trách nhiệm ấy bao gồm bảo vệ an ninh, tạo công ăn việc làm, phục vụ an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, đối phó thảm họa…tất cả những mục tiêu này được thực hiện qua các nhóm chuyên gia am hiểu từng lĩnh vực và người lãnh đạo cao nhất phải biết phối hợp sao cho hợp lý và hiệu quả.

  Chính quyền Hà Nội không làm thế, họ làm khác với quy luật mà cả thế giới đang tuân thủ và vì vậy người dân có nghĩ rằng không biết chính quyền này của ai cũng là điều bình thường.

  Họ làm gì khi bụi mịn xuất hiện đe dọa sức khỏe của người dân toàn Thủ đô với dự báo từ một cơ quan đa quốc gia là chỉ số ô nhiễm của Hà Nội đã lên mức top của thế giới? Xin thưa họ báo cho dân biết chỉ số bụi mịn vẫn trong mức an toàn vì khi mưa xuống thì bụi mịn sẽ tự biến mất. Họ không đưa ra bất cứ biện pháp phòng tránh nào cho người dân để họ có thể tự bảo vệ lấy gia đình mình khi chính quyền vắng mặt.

  Hết bụi mịn lại tới ô nhiễm nguồn nước sạch, chính quyền vẫn vô tư đối phó như một bà nhà quê chạy ra chợ mua bó rau về chữa bệnh cho người nhà khi bị cảm lạnh.

  Chính quyền của ông Chung con cho xe chở nước sạch phân phối khẩn cấp cho dân chúng sinh hoạt nhưng những chiếc xe bồn ấy lại lấy nước từ chỗ không sạch kết quả là người dân chờ trắng mặt để được vài chục lít nước nhưng khi ngửi chúng thì nhận ra mùi nồng nàn không khác gì nước cống của sông Đà đã bị ô nhiễm. Cách làm này không thể có cách gọi nào khác ngoài hai chữ “khinh dân”.

  Báo chí loan tin: Hà Nội dùng xe tưới nước, rửa đường để… cấp nước sạch miễn phí cho dân. Vậy là người dân bị lừa một lần nữa vì không ai dám nói nước dùng để tưới và rửa đường là nước sạch, chỉ có chính quyền Hà Nội là đồng tình với việc này mà thôi. Họ bất kể người dân sẽ ra sao miễn là đối phó khủng hoảng được lúc nào hay lúc ấy.

  Nguyên do nước đầu nguồn dẫn về Hà Nội bị ô nhiễm vì có kẻ gian đã lén đổ dầu cặn đã qua sử dụng xuống nước khiến nước cả một vùng rộng lớn của Hà Nội không thể uống hay tắm rửa được. Chiều 15/10, ngày thứ 6 liên tiếp nước sinh hoạt ở các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… vẫn bốc mùi khó chịu do chất Styren có tỷ lệ cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 – 3,6 lần.

  Thông tin từ báo chí cho biết như vậy nhưng người dân vẫn không hề biết chất Styren sẽ gây nguy hiểm gì cho người vô tình sử dụng nó, về lâu về dài hậu quả của nó ra sao và người bị nhiễm bệnh bời Styren phải làm gì để ngăn chặn hay loại bớt nguy hiểm mà nó gây ra? Những câu hỏi này hình như không phải trách nhiệm trả lời của chính quyền nên cho tới hôm nay đã hơn một tuần vẫn không có bất cứ một thông báo nào cho dân biết cả.

  Ngay cả việc xác nhận nước bị ô nhiễm thì chính quyền cũng làm rất khác hành động của một chính quyền thông thường. Bên cạnh sự im lặng rất “quen thuộc” của chính quyền Hà Nội là sự trí trá của những kẻ trong các ban bệ của các nơi có liên quan tới việc nguồn nước bị ô nhiễm. Trước tiên là ông Vũ Đức Toản đại diện nhà sản xuất, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khăng khăng nói rằng nhà máy nước sạch sông Đà đang vận hành bình thường theo đúng quy trình "đảm bảo chất lượng nước đầu ra theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế".

  Nhưng chỉ vài ngày sau, sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, nguyên nhân “mùi lạ” trong nước sinh hoạt của dân Hà Nội là một xe tải đổ dầu thải ra suối rồi dầu thải này đổ về khu vực kênh dẫn nước của Nhà máy nước Sông Đà (Viwasupco).

  Tuy nhiên ông Bùi Quang Điệp, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình vẫn khẳng định với báo chí rằng, không có việc ô nhiễm môi trường đầu nguồn, việc nước sinh hoạt Hà Nội có mùi lạ không liên quan gì tới nguồn nước trên này. "Nguồn nước đầu vào nhà máy nước sông Đà không vấn đề gì".

  Bọn họ cứ nói, cứ tránh né trách nhiệm và người dân Hà Nội cứ tiếp tục xếp hàng xin nước sạch từ sự hảo tâm của chính quyền. Những giọt nước quý giá khiến người dân bừng tỉnh về số phận của mình, họ như những công dân hạng hai chỉ được im lặng và chờ đợi. Công dân hạng nhất là những cán bộ cao cấp, những đại gia, những công thần của chế độ không cần phải xếp hàng vì nước sạch vẫn chảy về tận nhà của họ bằng cách nào đó chỉ có họ mới biết. Styren hay bất cứ loại hóa chất độc hại nào không thể xâm nhập vào nhà của họ được bởi họ được bảo vệ bởi lý lịch, bởi đồng tiền và bởi sự vô cảm chính trị của người dân.

 7. bưng bít,đàn áp tôn giáo ,bóp nghẹt nhân quyền ,chà đạp dân chủ – nhân dân ,môi trường ,tham nhũng,biển đảo ,đất đai ,bot ……v.v đảng cộng sản bắt đầu lòi cái đuôi thối nát và yếu kém rồi ,còn dài dài ,sau này sẽ lòi tội ác thật sự của chúng – giống trung quốc đến 90% !!!

 8. tc lấy hết nước rồi, mỗi người chỉ được 2 lit nước thồi, ai có công với cách mạng thì được 3 lít, gia đình đảng viên được 6 lít, riêng bác chọng nú được 10 lít nước vịt nam…

 9. Cái này là do cơ chế xã hội. Cơ chế XH này do cái XHCN.
  Quy cho cùng, trách nhiệm do "ĐỖ" Cọng Sản Việt Nan. Kiến nghi ĐH 11 chuyển đổi Đảng qua ĐỖ … Thừa

 10. Biện bạch, đổ lỗi cho nguyên nhân này nguyên nhân kia là thiếu trách nhiệm. Có biết sức khỏe của con người là đáng quý nhất hay không?

 11. Đặng hùng võ là tên thổ phĩ nên phát ngôn vô lý.Người dân đóng thuế để nuôi chính quyền,khi có sai trái thì cũng đổ thừa dân ỷ lại chính quyền,vậy chính quyền để làm gì?

 12. Còn ..ai..thời..ơ..nữa..hay ..không?ngày mai tôi phải vào bệnh viện vì có triệu chứng ung thư vòm họng mong rằng không phải khakhakhakha😹khakhakha😹khakhakha😹😹😹

 13. việt cộng nó ăn dơ uống bẩn quen rồi.! giờ nó bắt Dân ăn ở như bọn nó vậy.!! Ác Ôn quá đi.!!

 14. Chuyện như thế này, chỉ xảy ra ở các nước độc tài Xhcn như VN!?thật là khổ cho những người dân 😥🙄😥🙄🤦‍♀️🤦‍♂️!!!

 15. Các vị cứ mặc ai việc người ấy lo đi rồi đến lượt các vị cả thôi đừng tưởng có tiền là tất cả đâu đừng hèn nhát nữa đừng vô cảm nữa hãy tư duy động não đi hỡi dân đen.

 16. đọc quyền độc đảng là vậy? đổ thừa cho dân là việc làm của nhà nước, dân sao chánh quyền đó, ù lỳ không phát triển.

 17. Tất cả những hậu quả tiêu cực xãy ra trên toàn cõi VN mà người dân đã và đang gánh chịu là bởi do sự hèn nhác và sự vô cảm thờ ơ về chính trị và xã hội của chính người dân !.

 18. "Có chất dầu trong nước, mà nhà nước dùng máy để hút ra!".

  Ôi giời ơi! ngu chưa từng thấy. Tại sao không "bắt chước" của các chuyên gia nước ngoài, họ phải dùng vải hoặc bông đặc biệt để thấm dầu thôi. Rồi sau đó lọc nước qua nhiều qui trình.

  Sao cái gì cũng "bắt chước" được, mà cái này "ngủ quên" một cách chọn lọc của những người vô trách nhiệm. Vất vả cho con Dân. Bây giờ thì Hà Nội, khi nào thì Sài Gòn?

  Không biết đây là sự thờ ơ của những kẻ bất lương, vô tri; Hay là sự "thiếu hiểu biết" của một thể chế "vì đảng", chứ không phải vì Dân.
  Dù thế nào đi nữa đều khốn nạn như nhau.

 19. Đảng giờ, ăn cướp quá hăng say
  Thuế nặng, sưu cao cứ đua tài
  Bác nằm khô dái, phơi chim mỏi
  Dân giờ, khốn khó biết kêu ai???
  Nếu biết hôm nay, khổ thế này
  Khi xưa gặp bác phải, giết ngay
  CS tai say, bọn bán nước
  Lũ hèn với giặc, ác với dân

 20. Bat thang giam doc tac trach vo trach nhiem , ngu xuan cua nha may nuoc nay cho no vao trai giam tu chung than phai boi thuong thiet hai cho nguoi dan , truy bat cho ra thang tai xe do chat thai dau nhot xuong nuoc dau nguon xu tu hinh thang tai xe do va chu co so nao da thue tai xe di co chat thai , dung la bon nguoi ac doc , toi nay la toi sat nhan , dau doc biet bao nhieu nguoi .

 21. Mùi khét có trong nước là bởi vì người dân " nướng thịt " nhiều quá. Cũng giống như người dân đốt than tổ ong cho nên Hà Lội bị chìm trong sương mù chứ không phải không khí bị ô nhiễm. ..Đó nà những nơ'i phát biểu của những " ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ " học từ lớp
  " BỐN LÙ " đi nên. .?

 22. cụ mợ…. kiện ai ra tòa án dân sự đây….cụ mợ. khi nào tòa án xét xử vụ kiện ..cụ mợ .nghe ngứa cái nổ tai hết sức ..cụ mợ ….bà con xuống đường là bị ăn dùi cui ngay…cụ mợ ..sau đó cho vào đồn côn an… rồi sau đó cho người đến đồn côn an nhận xác vì tội nhân đã chán đời tự tử… cụ mó ngó..

 23. cụ mó….người dân đừng bao giờ lấy chính quyền ra làm chổ dựa, hãy để tự chính quyền lấy dân ra làm chổ dựa mà thôi…cũng đừng dựa vào chính quyền đòi lại biển đông, mà hãy tự chủ động qua tq đòi lại biển đảo…chính quyền sẽ phát vé máy bay cho mỗi người dân nào muốn qua bên đấy đòi lại biển đảo…cụ mó…muốn phạm tội hình sự quá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here