Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải “đốt cháy” tâm can người dân Trà Vinh

43
5Nhân dân tỉnh Trà Vinh bức xúc với các Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải vì đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa có đánh giá tác động môi trường; tự ý thay đổi công nghệ ướt sang công nghệ khô; không đưa ra được các phương án xử lý xỉ than… và nhà máy nhiệt điện Duyên Hải đặt hệ thống xả ngầm ra biển.

Cách trung tâm Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải khoảng chục km, 2 ống khói khổng lồ cao hơn 200 mét sơn màu đỏ – trắng sừng sững áp tới trời. Những đám mây đục trắng liên tục được phun ra bao phủ cả một vùng trời rộng lớn.

“Sau này nhà máy hoàn thành 2 tổ máy nữa người dân sẽ không biết sống thế nào. Chất thải của nhà máy ra môi trường lớn, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, làm cho bà con nuôi tôm cá bị thất bại. Các ngành chức năng cũng vào cuộc nhưng loay hoay hoài”, ông Khiếu than thở.

Theo ông Đào Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Dân Thành, người dân xã này thực sự lo lắng về Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1. Kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động, môi trường đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến môi trường sống và sản xuất của bà con.

“Khi gió lớn xoáy và hút bụi ở đây làm ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh, bụi bám vào nhà cửa, hoa màu của người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn vì nhà máy sử dụng số lượng than quá lớn”, ông Chính bày tỏ.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Đông Hải cho biết, khói bụi của nhà máy nhiệt điện chẳng bao lâu nữa sẽ xoá sổ nghề làm muối truyền thống của xã này.

“Xã có nghề làm muối truyền thống nhưng khi nhà máy vận hành, gây thải khói bụi, làm cho muối bị đen. Bên cạnh đó, đa số người dân nơi đây làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Khi nhà máy xả thải không theo quy trình nghiêm ngặt hay có trục trặc gì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân”, ông Tâm cho hay.

Trung tâm điện lực Duyên Hải được xây dựng cặp mé biển ở ấp Mù U, xã Dân Thành, Thị xã Duyên Hải với 4 nhà máy, có công suất 600 MW/tổ máy. Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 đi vào hoạt động, lượng xỉ than thải ra khoảng 1,6 triệu tấn/năm. Bãi đổ xỉ 100 ha có khả năng đáp ứng trong 2,5 năm, đến nay, đã sử dụng gần 1/2 diện tích. Nếu 4 nhà máy cùng đi vào hoạt động, chắc chắn, sẽ không còn đủ mặt bằng để chứa tro xỉ.

Ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh băn khoăn, lượng tro, xỉ ngày càng nhiều nhưng dùng vào việc gì vẫn chưa có phương án cụ thể.

“Đoàn kiểm tra liên ngành cho rằng, xỉ than này không thể sử dụng vào việc gì. Vừa qua có 4 doanh nghiệp trình bày quy trình công nghệ sản xuất gạch nung từ tro xỉ, nhưng cả 4 doanh nghiệp chỉ muốn sử dụng tro bay, tỷ lệ tro xỉ chỉ chiếm từ 4-5%”, ông Dũng ái ngại.

Đáng chú ý, theo thiết kế ban đầu, nhà máy nhiệt điện sử dụng công nghệ xỉ ướt, nhưng khi vận hành chính thức, không hiểu sao lại biến thành công nghệ xử lý xỉ khô.

Ông Lư Phước Hiệp, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản không đồng ý về việc chuyển đổi này, nhưng Nhà máy Duyên Hải 1 vẫn cố tình lờ đi ý kiến đó.

Nghiêm trọng hơn, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải lại xả thải ngầm ra biển. Nhân dân và Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cho rằng, việc kiểm tra, giám sát xả thải như vậy là rất khó khăn, không thể quan sát bằng mắt thường. Ông Lư Phước Hiệp yêu cầu nhà máy phải có giải trình thoả đáng vì việc xả ngầm ra biển không được phê duyệt.

“Nhà máy sử dụng hệ thống làm mát và xả ngầm không có trong phê duyệt báo cáo tác động môi trường. Phần này nhà máy phải có giải trình thỏa đáng và phải để cộng đồng giám sát theo quy định trước khi đưa ra môi trường. Bên cạnh đó, phải có hệ thống quan trắc tự động đối với nước thải”, ông Hiệp lưu ý.

Lý giải về việc dù đã đi vào vận hành mà vẫn chưa có báo cáo về tác động môi trường, ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng Ban quản lý dự án Nhiệt điện cho biết, đặc thù của hoạt động nhà máy nhiệt điện là chỉ có thể đánh giá được tác động khi đã đưa vào vận hành. Mặt khác, vào tháng 3/2016, nhà máy đã có báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng do trùng hợp với sự cố môi trường Formosa ở Hà Tĩnh nên phải…. tạm gác lại.

Cũng theo hướng này, ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường, Bộ tài nguyên và Môi trường cũng không đồng tình với giải trình này của Ban quản lý dự án Nhiệt điện Duyên hải.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí và nguồn nước đang hiện hữu, tâm can người miền Tây dường như đang bị “đốt cháy”. Bà con không thể yên tâm, nhất là khi nhiều nhà máy đã, đang và sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ và thiết bị không thật sự tiên tiến do Trung Quốc cung ứng.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia mới điều chỉnh gần đây (Quy hoạch điện VII điều chỉnh), ĐBSCL sẽ trở thành khu vực có công suất nhiệt điện than lớn nhất cả nước vào năm 2030 (dự kiến vào khoảng 18.000 MW) với 14 nhà máy tại các tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang và Trà Vinh. Có ý kiến cho rằng, đã đến lúc phải rà soát lại quy hoạch điện này./.

Biên tập: Knews

Nguồn: https://breadnb.com

Xem thêm bài viết khác: https://breadnb.com/moi-truong/

43 COMMENTS

 1. Bước đầu chuyển nhiệt điện chạy than chuyển sang nhiệt điện chạy khí sau đó bỏ hẵn, dùng điện chạy bằng gió hay năng lượng Mặt Trời, diện tích chứa tro xỉ quá lớn không còn đất sản xuất, bên Trung Quốc đã bỏ nhiệt điện than tại sao lại manh về xài, cần xem xét trách nhiệm của HTH, VHH, phạm Hồng Hà.

 2. TRần Anh Dũng phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, từ thời làm chánh văn phòng UBND tỉnh đã có rất nhiều đơn thư khiếu nại tố cáo Trần Anh Dũng do cố ý làm sai lệch hồ sơ của nhiều người dân vậy mà giờ lên làm phó chủ tich luôn

 3. Năm 2015 tui có xuống đó làm bảo vệ ở nhà máy 3, làm ở đó 27 ngày mà tui tưởng tượng là 27 năm HK ak. Bước ra đường thì bụi bặm bám tới đầu, nhà trọ thì như cái cầu tiêu mà giá thì 1,5tr 2tr. Nhà nghỉ thì thuê 1 giờ 200k dcm.

 4. Chinh phu phai co van de tai chinh duyen hai tra vinh.phai….boi thuong thiet hai ve nuôi trog thuy san.

 5. Mấy thằng 3 que tung clip xam lồn bố mày làm ở nhà máy nhiệt điện ở hải phòng đây cũng có bụi nhưng bụi than trong khói không có độc hại. Tóm lại nó chỉ bụi thôi.

 6. Minh la dan o tai dan thanh duyen hai tra vinh ,khi chưa có nhiệt diện về vuông tôm mình mmỗi năm là nguồn thu nhập chính, còn bây giờ tôm cua chết hết nguồn nước ngoài bị nhiễm

 7. Từ từ dân duyên hải chết vì ô nhiễm khí thở thôi…
  Đáng lẽ ra làm bên bên tre… Mà người dân ko đồng Ý nên nó qua trà Vinh nó làm… Dkm ko le chuoi thề chứ lãnh đạo trà Vinh… Ba chấm do ace tự hiểu đi nha…. Tui ở cách 6 cây số đây con chịu ko nổi nữa… Chi người ở gần đó….

 8. Tôi dân Trà Vinh đây
  Tôi thấy mừng kinh tế tỉnh nhà khởi sắc
  Ai Trà Vinh vô xác minh xem nào

 9. Tham cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến hậu quả. Nghe nói thôi thấy viễn cảnh sau này thật đáng sợ.

 10. Sao o xử dụng ống khối loại có quạt nuớc chung thì nó sẽ giảm hết tất cả chất nhiễm và khối … loại đó nó bán ra thị trường chớ …!!!

 11. Tôi có thằng anh làm ở trong đó.. cháy cho nó chết mẹ nó đi…xem thử xem nó chết chưa.. chưa thì đập cho nó mấy đạp nữa chớ nó chết luôn đi.. sống thiên hạ ghét tội ngu…!!

 12. Xưởng in HOÀNG TUẤN ANH Chuyên

  *** IN ẤN Offset:
  + Sản xuất và In thùng Carton , In catalogue, In Brochure,In Bao bì, In Túi giấy, In Hộp giấy ,In Lịch Tết 2020…

  + In Danh Thiếp, In Giấy Tiêu đề, In Bao Thư, In Bìa hồ sơ, In Biểu mẫu, In Tờ rơi, In tờ gấp, , In Poster, In Decal, In Nhãn mác, In Tem bảo hành, …

  *** IN LỤA TRÊN MỌI CHẤT LIỆU : thùng Carton, bao lynon….

  *** Sản xuất trục ống đồng , In trên trục ống đồng

  Tham khảo dịch vụ : http://hoangtuananhcompany.com/product-catalog/xuong-in-offset-gia-re-tai-thanh-pho-ho-chi-minh/

  Mọi chi tiết liên hệ :

  Đơn Vị : Xưởng In Hoàng Tuấn Anh

  ( CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN HOÀNG TUẤN ANH )

  Địa chỉ : 250/20/6 Đường ĐT 2-5, Tổ 14, ấp 7, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh

  Website : hoangtuananhcompany.com

  Hotline : 0888 175 699 – Zalo 0935 -049 788

  Nhận báo giá qua email : ketoan@hoangtuananhcompany.com

 13. Rồi đây các chất thải sẽ hủy diệt con người và hệ Sinh thái của đồng bằng sông Cửu Long

 14. Trời ơi bọn tham quan bán nước rồi ai không biết sự hủy diệt của chất thải nhiệt điện . các nước thế giới đang bỏ nhiệt điện rồi .sau không đâu tự dien gió . điện mặt trời . bán nước rồi

 15. Chén cơm ai thì tự lo cứ bl nhoi nhoi thì làm đc gì.ăn no mà kiếm tiền chết "hết" vậy thui

 16. Cái gì cũng có giÁ trị của nó mà . Có công ăn chuỵn lm cho dân có lợi cho nhà nước ko có gì phải bàn cải hết

 17. Công nghệ lạc hậu bây giờ kiếm nguồn năng lượng sạch Năng lượng mặt trời nắng lượng gió.

 18. Nói cho đúng là nhà máy điện than !
  Đốt than nâu hay than đá phải lọc khói sạch, nếu không thì bụi than, lưu huỳnh, chì …. sẽ theo khói thoát ra và thiệt hại sức khỏe chầm trọng ….

 19. Có trà vinh ngu ngục chứ tỉnh khác ngta đâu có ngu,nc là thằng chó đảng cs vn nó hại người vn,theo lệnh của tàu cộng mà dm.

 20. người ta làm thì người ta tính rùi may cha oi..cố mà hoc rùi làm đc vay đi …ko lẻ cái gì củng báo cáo mấy ong

 21. dkm ko pit nha nuoc vn nay 'll an keu gi,nha may nhiet dien bay jo ngta con huy bo ma jo dam vao mien tay xay may cai.dan mien tay chuan bi ngheo doi roi

 22. Sau này đất TX.DUYEN HAI TRA VINH nó rẻ như bán rau vậy đó, sau 5 năm nữa sẽ đầy rẫy u thư và xác thủy vật đầy bãi biển như miền trung vừa qua. Không có gì ngạc nhiên khi EU và LM châu âu đang dẹp bỏ nhiệt điện thì anh HÀ NỘI lại loi kéo anh TÀU CỘNG xây dựng nhiệt điện khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Đã là công dân Việt Nam thì đừng nên thờ ơ trước thảm họa của dân tộc đừng vì cái lợi kinh tế trước mắt mà bán rẻ môi trường và lương tâm.! Bạn cũng đừng nói là không làm công nhân công trình này thì nhà bạn sẽ đói khổ.! Rồi 2-3 năm nữa khi hoàn tất công trình rồi bạn sẽ là gì.? Còn hậu quả thiên tai kéo dài thì nhiều thế hệ con cháu của bạn phải lãnh đủ….. bạn không cần phải biểu tình hay làm gì phức cả.! Chỉ đơn giản là đéo làm thuê cho nó nữa….

 23. Để lấy 1 mảnh đất to hàng trăm héc ta như thế này để làm nhà máy trong vùng nông, hải sản thì đã có bao nhiêu gia đình nhà tan cửa nát .Họ đã lưu lạc đến đâu? cuộc sống họ ra sao? ai quan tâm?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here