Nước – Ô nhiễm nguồn nước: Tử huyệt của Trung Quốc!

27
4Nước – Ô nhiễm nguồn nước: Tử huyệt của Trung Quốc!
Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 (2019), tốc độ tăng trưởng thực tế của nền kinh tế Trung Quốc chỉ là 6,2% – chậm nhất trong 27 năm qua. Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu của Đại học Chicago tiết lộ rằng doanh thu thuế tăng từ năm 2010 đến 2016 thấp hơn 1,8 điểm phần trăm so với tốc độ tăng trưởng thực tế chính thức. Điều này cho thấy rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể đã chậm lại khoảng 4%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức phản hồi đến thông báo của Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng chậm, ông viết trên Twitter: “Chế độ thuế quan của Hoa Kỳ đang có ảnh hưởng lớn đến các công ty muốn rời Trung Quốc sang các nước phi thuế quan”. Trump đã xác định rằng, nền tảng kinh tế vĩ mô của Trung Quốc là một điểm yếu, và đã tấn công tương ứng.
Nhiều quốc gia đã bắt đầu kín đáo tìm hiểu những điểm yếu tiềm tàng của Trung Quốc – gót chân Achilleus của họ. Mới tháng Tư này, một nhóm đại diện cho các cơ quan tình báo của một đồng minh Hoa Kỳ đã đến thăm nhóm chuyên gia cố vấn của tôi, Sáng kiến Châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Initiative), để xác định một danh sách các lỗ hổng của Trung Quốc và loại bỏ một số câu hỏi liên quan trước khi khởi động kế hoạch. Trong chuyến thăm Washington sau đó trong cùng một tháng, tôi đã trao đổi với một quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang nghiên cứu cùng một chủ đề.
Một số vấn đề tiềm ẩn đã xuất hiện trong quá trình của các cuộc đàm luận này: nợ nần của khu vực tư nhân, các doanh nghiệp nhà nước dở sống dở chết, nợ xấu liên quan đến sáng kiến Vành đai và Con đường, thế “lưỡng nan Malacca” [2] của Trung Quốc, điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho chất bán dẫn và các sản phẩm khác, sự chênh lệch ngày càng tăng về sự giàu có và cơ hội, sự tham nhũng của giới chóp bu ĐCSTQ, vấn đề hủy hoại môi trường, các cuộc nổi dậy của dân tộc thiểu số và các hoạt động khủng bố đi kèm.
Tuy nhiên, càng thảo luận nhiều, chúng tôi ngày càng thấy rõ rằng các lỗ hổng lâu dài và cơ bản nhất của Trung Quốc là lỗ hổng có thể được tóm tắt trong một từ duy nhất: NƯỚC. Trung Quốc đã thất bại trong việc đảm bảo đủ số lượng và chất lượng nước cho công dân của mình, dẫn đến tình trạng “khan hiếm tuyệt đối” về nguồn nước quốc gia.
Liên Hợp Quốc xác định ba mức độ “căng thẳng nguồn nước” (water stress), mức bắt đầu khi nguồn cung cấp nước hàng năm tại một quốc gia giảm xuống dưới 1.700 mét khối mỗi người. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi mức cung cấp hàng năm giảm xuống còn 1.000 mét khối – một tình trạng được định nghĩa là “khan hiếm nước” (water scarcity). Quốc gia nào chỉ chung cấp được lượng nước dưới 500 mét khối mỗi năm cho mỗi người thì rơi vào tình trạng “khan hiếm nước tuyệt đối” (absolute water scarcity). Tám tỉnh ở Bắc Trung Quốc đang bị khan hiếm nước tuyệt đối, trong khi 11 tỉnh khác đang ở mức khan hiếm.
Tài nguyên nước do sông Hoàng Hà cung cấp chỉ còn một phần mười so với những năm 1940. Trên khắp vùng lưu vực sông Hoàng Hà, chúng đã bị giảm một nửa trong 50 năm qua. Năm 1997, sông Hoàng Hà đã khô cạn trong 226 ngày, cắt đứt sự kết nối con sông này với Biển Bohai [3].
Các nghiên cứu gần đây cho thấy sự ô nhiễm đã khiến một phần mười nguồn nước sông không còn phù hợp cho việc sử dụng trong nông nghiệp. Biến đổi khí hậu chỉ làm tăng tốc độ dòng sông đang cạn dần. Năm 2000, Thủ tướng Zhu Rongji cảnh báo rằng tốc độ hiện tại cuối cùng sẽ buộc chính phủ phải di dời thủ đô khỏi Bắc Kinh.
Để đảm bảo nguồn cung cấp nước cho Bắc Kinh, chính phủ Trung Quốc đã khởi động Dự án chuyển nước Nam-Bắc để dẫn nước từ sông Dương Tử về phía bắc. Tuyến Đông (1.156 km) đã được hoàn thành vào năm 2013 và Tuyến Trung tâm (1.432 km) vào năm 2014. Tuyến Đông chảy ngang qua các thành phố Hàng Châu và Bắc Kinh, sử dụng Kênh đào Lớn (Grand Canal), được xây dựng từ thời nhà Tùy và sau đó được khôi phục và mở rộng vào thời nhà Minh [4].
Kênh đào Lớn là một tuyến giao thông quan trọng chuyên chở ngũ cốc từ vùng Giang Nam đến Bắc Kinh như một hình thức nộp thuế. Ngày nay, nước được chuyển đến Bắc Kinh thông qua các đường ống dọc theo tuyến đường. Trong khi Dự án chuyển nước Nam-Bắc có thể tạm thời giảm bớt mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu nước.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://breadnb.com

Xem thêm bài viết khác: https://breadnb.com/moi-truong/

27 COMMENTS

 1. Các nước phát triển như Mỹ, EU, Nhật, Hàn, israel…đều lấy nông nghiệp, cái bụng người dân để làm nền tảng, cái gốc để phát triển nền kinh tế. Còn các nước VN, TQ thì lấy cái miệng để phát triển. Cái miệng luôn nói những lời xảo trá mị dân, tham nhũng chiếm đoạt tiền của dân chúng. Cuối cùng người dân luôn là người gánh chịu

 2. Oanh Le – Tôi đồng ý bạn, người Tàu họ sẵn sàng hy sinh dân họ , còn Vietnam đi bắt chước Tầu thì thật là tội nghiệp cho dân mình quá!

 3. Khủng hoảng nước, giờ chưa hẳn lên đỉnh điểm, nhưng lúc nào khăn hiếm nước thực sự thì lúc đó có chiến tranh

 4. Mọi vấn đề đều xuất phát từ ý thức hệ : lấy cncs làm kim chỉ nam cho dcs-> cướp chính quyền và duy trì bằng bạo lực cách mạng-> dân số phải đông để có lực lượng lao động rẻ,có dân để làm tốt thí để bạo vệ chế độ,để xâm lược nước khác->nước nghèo-> thiếu lương thực,thiếu nước-> phải phát triển công nghiệp ồ ạt gây hại môi trường để phát triển kinh tế->có cái ăn mà môi trường sống lại càng thậm tệ…….
  Chốt lại: khi dân số quá đông cuộc chiến dành lấy tài nguyên thiết yếu cuộc sống sẽ gây gắt..nội chiến,thậm chỉ chiến tranh thế giới là khói tránh khỏi.

 5. Vậy mà mới đây vtc nói là sông mê kong ở đbscl thiếu nước là do năm nay ít mưa và lũ về muộn.

 6. tôi có xem tv thời sự của cộng sản chúng nó có nói đến việc thiếu nước sinh hoạt hạn hán ở miền nam của tàu cộng cách đây lâu lắm rồi

 7. Việt Nam giống hệt TQ.
  Nước còn không đủ để dùng.
  Nhưng đài báo đảng "NỔ" tung bầu trời.
  Nghe nhiều quá quen tai rồi.
  Những gì đảng nói, toàn lời mị dân.

 8. Cũng như tất cả các nước theo chế độ Cộng sản hay XHCN, công trình nào có giá trị rất lớn hay là cực lớn, đó mới là công trình đáng để quan chức lãnh đạo quan tâm (vì có đủ cái để mà chia chác) , còn những công trình có vốn đầu tư nho nhỏ không đủ để chia chác, moi móc cắt xén thì tất cả đều là đồ bỏ. Đập Tam Hiệp chỉ cần vài phần trăm dã đủ để vỗ béo cho cả đống quan chức, thì rất nhanh chóng được thông qua chấp nhận tiến hành, còn dẫn nước phục vụ nhu cầu nông nghiệp thì chẳng bao nhiêu tiền, có đủ để chia chác đâu làm sao mà cắt xén, thế thì nó là không cần thiết, không cần phải quan tâm. Nếu lỡ mà công trình dẫn nước phục vụ cho nhu cầu nông nghiệp có được thực hiện, thì các quan chức cấp thấp địa phương cũng tìm ra cách thức moi móc làm khó nông dân, họ sẽ ói tiền ra mua sự lợi ích dù cho nó là miễn phí, được tự do xử dụng. Kết quả cuối cùng thì nông dân cũng chẳng được gì. Vì lợi nhuận đã kẻo nhau chui vào túi đảng viên thì ai cần phải xử dụng chi tiêu vào đó để làm gì, khi mà đổ công sức mồ hôi nhiều hơn mà lợi nhuận có thể là ít hơn. Cuối cùng thì người dân vẫn cứ nghèo khó.

 9. Quan trọng gì môi trường, chúng nó chỉ quan tâm nắm quyền ,cai trị thôi 😄😄😄😄

 10. Bài viết quá hay, cô MC nói tiếng Việt dễ nghe ghiền giọng nói của cô lúc nào không hay?

 11. Vấn đề chung mà không một nước nào hoặc tôn giáo nào lên tiếng để kiểm soát là nạn nhân mãn.
  Hiện nay nhân số toàn cầu đã hơn 7 tỷ người và nhân số tiếp tục gia tăng lũy tiến. Nước là nguồn nhiên liệu thiên nhiên nhưng chỉ giới hạn và không thể hoán chuyển kịp thời để cung cấp đủ cho lượng đòi hỏi, cộng thêm những hủy hoại về ô nhiễm nhân tạo và chuyển đổi theo những nhu cầu khác như thủy điện và canh nông, nạn khan hiếm nước ngày thêm trầm trọng không chỉ riêng trung quốc mà toàn thế giới.

  Các bạn nào muốn tìm hiểu thêm về thảm họa đang tới thì hãy tìm đọc " Water, foods, energy security nexus" in ra bởi Liên Hiệp Quốc, Tài liệu này là một công trình nghiên cứu sâu rộng trong nhiều năm.
  Riêng VN ta thì thảm họa đến còn nhanh hơn ước tính vì biến đổi khí hậu, nguồn nước thượng nguồn từ trung quốc (đập Tam Hiệp) và hơn 20 đập thủy điện của Thái Lan, Lào, Campuchia, và Việt Nam. Tình trạng lưu lượng thấp của sông Mekong năm nay chỉ là bắt đầu, mai này sẽ thêm phần nguy ngập; và nhất là dưới sự quản trị "tài tình" của đảng, VN sẽ đi về đâu?

 12. Với cộng sản thì tất cả mọi nguồn tài nguyên chúng quản lý sẽ là thảm họa chứ không riêng gì nguồn nước

 13. KTG Nguyễn Xuân Nghĩa đã từng nói "Trung Quốc là quốc gia đói ăn, khát nước, và thiếu dầu. Bởi sự quản lý và khai thác nguồn tài nguyên không có khoa học, tận thu và tàn phá môi trường sống ở mức độ hủy diệt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here